Nhạc Sĩ Nguyễn Đức Cường giới thiệu : 7 Nốt Trên Khuôn Nhạc

Kính thưa Quí vị Quan Khách,

Trước hết, Nguyễn Đức Cường xin cảm ơn Ban Tổ chức, cũng như nhà văn Trang Thanh Trúc đến từ Paris Pháp quốc, đã cho chúng tôi được vinh dự giới thiệu tác phẩm truyện ngắn: Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc, trong buổi Ra Mắt Sách ngày hôm nay.

Kính thưa Quí vị,

Đây là một công việc thật khó khăn và tế nhị, bởi vì mỗi tác phẩm nghệ thuật, nhất là một tác phẩm văn chương, tự thân đã có một đời sống riêng, một dung mạo riêng, được sáng tạo từ những khoảnh khắc rất riêng của tác giả – ký thác vào từng câu văn, cho đến từng con chữ. Thêm vào đó, mỗi tác phẩm nghệ thuật vốn được bày biện, không khác gì một bình hoa, mà chúng ta, mỗi người từ một góc tâm trạng riêng, sẽ cảm nhận khác nhau rất nhiều. Vì thế, ngày hôm nay, chúng tôi chỉ xin phép Quí vị, để được nói lên những cảm nghĩ đơn sơ nhất, khi cầm trên tay tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Trang Thanh Trúc, Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc.

Kính thưa Quí vị,

Thật là một ngạc nhiên đầy thú vị, khi chúng tôi nhìn thấy tựa đề Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc mà Trang Thanh Trúc đã chọn cho tuyển tập truyện ngắn này. Không phải vì Cô vốn là một nữ nhạc sĩ, đã đến với âm nhạc từ hơn 30 năm qua, từng đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác ca khúc do Hội Y sĩ Việt Nam tại Pháp tổ chức, là tác giả của 99 ca khúc, và đã hoàn thành 3 CD Tình khúc lần lượt mang tên: Những Ngày Tháng Không Tên – Từ Một Phía Không Em và Prelude.

Vâng, điều làm chúng tôi ngạc nhiên, thưa Quí vị, chính vì Cô, dường như đã muốn chuyển âm nhạc vào văn chương, muốn trải đều 7 nốt nhạc lên từng trang giấy. Nói một cách khác, Trang Thanh Trúc đã lắng nghe từng âm thanh của cuộc đời: âm thanh của hạnh phúc hay khổ đau, của phân ly hay đoàn tụ, của hy vọng và tuyệt vọng, âm thanh từ nỗi khổ đau, bất hạnh đến ngất trời của đoàn người vượt biển tìm Tự do lỡ sa vào tay hải tặc, âm thanh của cả nỗi cô đơn thê thiết trên đất khách quê người… Tất cả những âm thanh đó, khởi đi từ thân phận của chúng ta, những người tha hương, xa lìa Tổ quốc đã quá lâu, mà tâm hồn Việt Nam vẫn còn rất đậm đà, trong đời sống hàng ngày, trong tác phẩm, mà Trang Thanh Trúc và Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc là một điển hình.

Người ta thường nói, cuộc đời sẽ im lặng và tẻ nhạt biết bao, nếu không có âm thanh và tiếng động. Văn chương vì thế cũng sẽ trở thành vô vị, nếu không có người lắng nghe từng thinh âm nhỏ nhiệm, và ghi lại một cách tinh tế dùm chúng ta. Vì thế, nếu âm nhạc của Trang Thanh Trúc là những giai điệu linh hoạt trẻ trung, tươi tắn và lãng mạn, thì văn phong của Cô lại tạo nên những khoảnh khắc khiến tâm tư người đọc lắng đọng đến bất ngờ. Với lối viết bình thường và rất gần gũi, như người ta nói chuyện, phần lớn là nhập đề trực khởi, và dù có thói quen kết thúc thật nhanh một đoản văn, Cô vẫn giữ được người đọc ở lại trong một quãng dài cảm xúc. Đọc văn Trang Thanh Trúc, người ta có thể hình dung ra một tác phẩm hội họa mà – không một đường nét nào dư thừa – không một sắc màu nào lạc lõng, trong một bố cục khá hoàn chỉnh. Tất cả đã nêu bật được chủ đề, và tất cả cũng đã làm nên phong cách Trang Thanh Trúc, một nhà văn trẻ sống giữa lòng thủ đô nước Pháp hơn 30 năm, đi ngang qua giòng sông Seine êm ả mỗi ngày, mà vẫn hình dung được sóng nước Cửu Long Giang suốt đời cuồn cuộn. Và như thế, chúng ta đọc Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc, để thấy tâm thức Việt Nam bay lượn, không chỉ trong trí tưởng tác giả, mà dường như còn bay lượn trên những góc phố phường Paris. Và Huế, Sài Gòn, Hà Nội, dù xa xăm tít tắp, vẫn ẩn hiện trong tâm hồn người biệt xứ.

Kính thưa Quí vị, bằng những cảm nhận đơn sơ này, chúng tôi trân trọng giới thiệu Bảy Nốt Trên Khuôn Nhạc, và kính mời Quí vị, hãy cùng chúng tôi, bước vào cõi Văn chương của nhà văn Trang Tranh Trúc.

Xin cảm ơn Quí vị !

Nguyễn Đức Cường

Publicités

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

w

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :