Chợ sớm

Cabourg1 Cabourg2

Thói quen bình thường của Mẹ là thức sớm. Đi nghỉ hè:  giường lạ,  phòng lạ, khung cảnh lạ, khí hậu lạ, càng thức sớm bạo. Nơi đây không phải là khách sạn, mặc dù người ta nói, khách thoải mái muốn đi ra đi vô lúc nào cũng được cả.

Mỗi gia đình có mã số để ra vào cổng chánh. Sau đó, có chìa khóa để vào bên trong căn nhà ba tầng. Chìa khóa này cũng dành để vào phòng riêng. Không biết họ làm cách thức nào, chìa khóa mà dùng để vào được nhà, vào phòng riêng thì chỉ có thể vào phòng riêng của mình. Đem cắm vào phòng khác, mở không được. Vậy, cũng hay quá chớ!

Cạnh bên, Quân trùm chăn bông ngủ ngon lành . Mẹ bước xuống giường, xem giờ trên chiếc đồng hồ tím cậu Lộc mang về từ Venise. Mẹ nhìn quanh ngắm một mình. Căn phòng mang hai mầu sắc, trắng kem và chocolat. Trên đầu giường họ treo một bức tranh Biển,   xanh,   trắng, tiếp đến là xanh lá cây, và những chấm đen. Một không gian như thế, sao Mẹ không chịu nằm nướng như  Quân há?

Chú nhóc cuộn tròn trong chăn bông cho đến 9 giờ sáng. Trong khi Mẹ thì đã lang thang xuống chợ đến bốn lần năm lượt! Mẹ tìm hướng đi bộ ra biển, mà đi lạc.  Rồi sợ phải đi lạc xa quá, nên vòng về. Nhắn cậu Tùng sang phòng, ngủ với Quân chớ không thôi Quân thức dậy, không thấy Mẹ đâu, cửa phòng lại chỉ khép mà không khóa, Quân lại lo.

Thói quen của Quân là mỗi kỳ nghỉ hè, được đến khách sạn hay nhà trọ nào đó để ngủ là y như rằng, sáng thức dậy  làm giường đẹp đẽ y như lúc mới nhận phòng vậy! Rồi bỏ thời gian ra đọc quy luật,  từng chi tiết nhỏ người ta yêu cầu giữ gìn vệ sinh chung. Rồi nhắc cho cậu Tùng, cậu Lộc, kể cả Mẹ biết luôn, khi mình tắm bằng vòi bông sen, mình sẽ tiêu thụ bao nhiêu lít nước so với cách tắm pha đầy một bồn nước hao tốn ra sao. Trong khi ấy, các nước ở bên Phi Châu, hạn nước như thế nào. Quân nhắc mọi người, khi sử dụng phòng tắm, phải nhớ mang mấy miếng khăn hình chữ nhật mầu chocolat sang một bên, và thay thế vào đó mấy miếng khăn, (cũng hình chữ nhật), mầu trắng thế vào. Mấy miếng khăn này, dùng để chặm nước. Còn mấy miếng kia dùng để … trang hoàng cho đẹp. Nên phải cẩn thận, đừng để bị thấm nước! Người ta ghi như vậy đó trong quy luật …

Thiệt là rắc rối !

Đến lượt ghé chợ lần thứ ba, Mẹ tìm thấy được trong một thùng giấy mấy cái ly bằng sứ vẽ theo Tử Vi Tây Phương, đẹp quá chừng! Có mỗi 2 ơ một cái (2 €). May nhất là Mẹ tìm được một cái ly tuổi của Trực, tuổi của Quân, và tuổi của Mẹ. Tìm luôn cho cậu Tùng, cậu Lộc mà không có. Thôi, thua … Chắc tại vì vậy, mà họ mới bán rẻ mạt. Chứ nếu có được đủ 12 tuổi, Mẹ cũng mua về hết. Tha hồ cho bà Ngoại rày rà, mua về chi cho chật bụi!

Tưởng tượng xem, khách đến nhà, mình hỏi thăm khách tuổi gì theo Tử Vi Tây Phương rồi mình mời khách uống nước bằng chính cái ly ấy, không « ấn tượng » hay sao chớ!

Trang Thanh Trúc

Publicités

Une Réponse

  1. Hi Mẹ ngoan wá . Dậy sớm chợ cho con ngủ nướng .
    Tuyên dương BA ĐẢM ĐANG nè
    Chúc mừng mẹ con TTT những kỳ vacances rộn vui ấm áp

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

w

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :