La nuit des Musées – Eurovision : 16/05/2009

nuit des musees 3

Một năm, một lần. Nuit des Musées – Đêm Bảo Tàng – đón tiếp khách viếng thăm từ 18giờ cho đến 24 giờ. Vào cửa miễn phí. Đêm Bảo Tàng, còn có thể gọi là Đêm Văn Hóa. Tạo cho mọi người, mọi gia đình, mọi trình độ, mọi giai cấp, có cơ hội hẹn hò, tìm về, ôn lại, hay làm quen với muôn mầu, muôn vẻ trong mỗi Viện Bảo Tàng khác nhau.

Trúc chọn, Musée du Louvre (vì trên chuyến đường số 7, từ nhà đến Louvre, đi một mạch là tới). Có những nơi Trúc đi hoài không biết chán, thì Viện Bảo Tàng Louve là một trong những nơi này! Ban ngày không sao chứ ban đêm như tối hôm qua đó, tự dưng có một lúc nhìn đi,ngoái lại, ngay trong Viện Bảo Tàng chỉ có mỗi một mình mình. Liền lặng lẽ mà bước đi cho lẹ, tìm lối ra. Cái lạ là, lúc mình quýnh thì mình đi lòng vòng hoài và không thấy lối ra. Mình thấy lối nào cũng đầy bí ẩn. Mọi khi, quen thuộc lắm!

Trùng ngày với Đêm Bảo Tàng là Eurovision. Cũng một năm, một lần. Chương Trình Thi Ca Nhạc ở Âu Châu. Năm nay được tổ chức bên Nga. Ca sĩ Patricia Kass đại diện xứ sở Pháp được chấm hạng 8 trên 25 . Trúc về đúng lúc truyền hình quay lại vài phút ngắn của Patricia Kass trước khi mỗi quốc gia công bố điểm. Hình ảnh Patricia Kass, mang vẻ đơn độc quá so với các cô cậu ca sĩ khác, nhiều linh động, nhiều mầu sắc hơn. Đây, Trúc không nói về giai điệu, vì Trúc có theo dõi được chương trình đâu. Chưa công bố kết quả, đã thấy « không yên ổn » rồi. Ai ở quốc gia nào thì ủng hộ gà nhà người ấy và hy vọng gà nhà của mình mang về phần thắng. Chuyện bình thường mà phải không?

Sáng nay, Trúc tìm nghe bản nhạc của Patricia Kass trình bày cho đêm qua. Trúc thích giai điệu, giọng ca khàn, trầm, vẻ đơn độc, quý phái, gợi cảm, lối biểu diễn của Patricia. Bởi có thể vì Trúc hiểu lời bài ca nói gì chăng! Trúc thấy sự phối hợp giữa các sắc mầu nóng, lạnh: đen, tím, xám, đỏ, tuyệt vời. Patricia diễn tả đầy xúc cảm. Nhưng có lẽ, hình ảnh này hợp với không khí nhạc thính phòng hơn thì phải. Người ta đến xem một chương trình Eurovision, với hoài niệm là tìm thấy, bắt nắm được ngay ngay niềm vui, ấm áp, tia hy vọng hơn là phải chìm đắm trong sự nghĩ suy nào đó man mác cùng nỗi buôn, nỗi cô đơn.

Patricia Kaas – Et S’Il Fallait Le Faire (France).

http://www.youtube.com/watch?v=vzT8Q15DWOM&feature=related

Alexander Rybak (Norvège), thắng giải  Eurovision năm 2009.  Hai trăm điểm đã đậu, đằng này người ca sĩ 23 tuổi đạt đến 387. Bravo!

http://www.youtube.com/watch?v=-8JRtGMBUz0&feature=related

À, Trúc có ghi lại mấy tấm hình tối qua. Mời bạn xem Đêm Bảo Tàng, và cơn mưa lúc về của Trúc

nuit des musees 1

nuit des musees 2

nuit des musees 8

nuit des musees 7 nuit des musées 10

nuit des musées 11 nuit des musees 5

nuit des musees 4

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion / Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion / Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion / Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion / Changer )

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :