Chào những chiều ngồi bên cửa sổ (3)

metro

BÍ QUYẾT TRƯỜNG THỌ :

1. Chấp nhận: với những gì mình đang có.

2. Thích nghi: với hoàn cảnh của mình.

3. Điều chỉnh: để đạt được điều mong muốn.

Hôm qua, nhận được qua e-mail, bí quyết trường thọ, muốn đọc cho Thoa nghe nhưng điện thoại reo gì reo hoài không ai nhấc. Kỳ cục. Thoa đi đâu mất tiêu rồi không biết?

Thoa nhỏ hơn cô một, hai tuổi, nhưng Thoa trẻ măng. Nếu trên gương mặt ấy không dính một chấm mụn nhỏ, nụ cười trẻ con với số tuổi ấy là thần tiên!

Thoa dễ thương, sống chân tình với bạn bè nhưng điều gì đã làm nên tiếng thở dài? Đôi ba lần, cô nhận được điện thoại Thoa:

– Có làm gì không? Đi ăn không?

Vẫn thói quen hỏi trống không:

– Tối nay đi xem phim không?

Những cái gọi bất ngờ ấy không giờ giấc. Nhận được lời nhắn như thế cho dù đã ăn xong, cô cũng mạnh dạn nói chưa ăn, đang chờ có người rủ thì bà gọi đây! Đi xem phim giờ này trễ quá, sao Thoa về được? Sao lại không? Về trễ đường vắng, không sợ à ? Không! Rồi như để kết câu chuyện nhanh chóng (hay là che đậy nỗi sợ đang dấy lên một chút trong lòng), Thoa cười:

– Bà thỉnh thoảng cũng nên đi ra ngoài một chút. Dân ở Paris gì mà sao giống ruộng quá!

Hoàn toàn đồng ý. Cô ở ngay Paris mà sao có những chuyện cô không biết gì hết trơn! Hay là, mình ở ngay trong ổ kiến lửa, nên mọi thứ trở nên quen thuộc đến độ mình không bận quan tâm?

Thoa hay than nhức mỏi. Đau hết chỗ này đến chỗ kia.

– Qua 40 tuổi sao tự dưng cơ thể biến đổi, đụng chút là hư hao!

Cô nói, Thoa chờ gì mà không nghĩ đến mình? Nắng bên ngoài vừa đậu lại trên nhánh Hoàng Lan. Cô cười ngây ngô một mình. Cô vừa phán một câu nghe hay ho quá mà chính cô, cô cũng có biết thực hiện đâu.

À, hay gợi ý với Thoa chịu khó dời gót ngọc, đến nhà cô để cô thử trị cho bớt nhức mỏi, giảm tăng xông (tension). Thoa đã chẳng « quảng cáo » cô với bạn bè là « cô có nghề mới » như thế! Nhưng Thoa chưa từng một lần dám để cô « thử nghiệm ». Chắc Thoa chưa đóng Bảo Hiểm Nhân Thọ nên Thoa mới sợ nhờ đến cô như vậy? Chứ ai bệnh mà không thích được cạo gió hay mát xa. Uống thuốc không thôi chán chết. Hay là Thoa dị ứng với mùi dầu gió. Nếu vậy, thì cô dùng dầu khác thôi, dầu Vicks của Pháp, vừa làm cho cơ thể ấm, vừa có mùi thơm nhẹ hơn mùi dầu xanh hiệu Con Ó ở Singapour, Con Cọp ở Thái Lan. Thoa kêu lên, ba cái mùi này chưa thoa lên người đã thấy bệnh rồi! Thoa để mặc cô giải thích thêm công hiệu của một loại dầu khác, đó là Dầu Tràm ở Việt Nam. Dầu Tràm là sản phẩm có nguồn gốc từ miền Trung cụ thể là tỉnh Thừa Thiên Huế. Dầu Tràm trị nhức xương, mỏi bắp thịt, và vô số bệnh khác. Dầu Tràm không làm mình bỏng da như các loại dầu nóng khác. Thoa dễ thương lắng nghe rồi tỉnh bơ ngáp. Thoa còn đề nghị cô nên mở tiệm bán dầu gió thay vì chôn chân ở văn phòng với mấy con số. Vắng khách, tha hồ viết lách!

Cô có dài dòng nói thêm cho Thoa hiểu mát xa là một phương pháp bấm huyệt cho máu huyết lưu thông, cho tinh thần thư giãn thì mới dễ dỗ giấc ngủ hơn. Nhưng mà Thoa có nghe đâu. Không phải ai ai cũng cởi mở, chấp nhận, lấy chiếc áo của mình ra để cho người khác bấm huyệt trên cơ thể của mình cho dù cái người ấy thân thiết cỡ nào. Cô biết điều ấy chứ. Nên cô đề nghị với Thoa một cách khác nghĩa là cô sẽ bấm huyệt xuyên qua lốp áo của Thoa. Chỉ cần Thoa chịu khó ghé nhà thôi. Nhưng nói gì thì nói, Thoa cũng lơ là hết. Nhìn thấy những cái mụn đỏ mọc đầy theo sống mũi, bao lần trị liệu với bác sĩ về da, nào là trụ sinh, nào là nước rửa mặt, kem dưỡng da, rồi đến trà linh chi để ổn định và cải thiện chức năng  sinh lý của màng tế bào gì đó. Uống trà theo kiểu bà Thoa, vui thì uống, buồn thì quên, lấy gì mà trị cho hết!

Điều gì, khiến những cái mụn đỏ, (ngó như người bị bỏng), hăng say bám riết trên khuôn mặt Thoa như thế?

(còn tiếp)

t r a n g t h a n h t r u c

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion / Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion / Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion / Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion / Changer )

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :